Thông tin thị trường thép thế giới ngày 5/10/2015

Thông tin thị trường thép thế giới ngày 5/10/2015

Thị trường thép phế liệu toàn cầu cho thấy dấu hiệu suy giảm mạnh. Mới đây, tại Đông Á, Hàn Quốc và Đài Loan đã kết thúc kỳ nghỉ, và Trung Quốc bước vào kỳ nghỉ quốc khánh từ ngày 1/10, bởi vậy, hiện tại không có nhiều hoạt động giao dịch thép phế liệu tại Đông Á.

Theo nguồn tin cho biết, giá thép phế liệu Mỹ giảm 30-40 USD/tấn trong tháng 10. Trong khi đó, thị trường thép phế liệu Đông Á sẽ vẫn duy trì yếu, khi nhà xuất khẩu thép phế liệu lớn nhất thế giới – Mỹ – thị trường trong nước và xuất khẩu có dấu hiệu giảm mạnh trong thời gian tới.

(Newsdate) Tại Sở giao dịch kim loại London (LME), giá kim loại cơ bản giao kỳ hạn 3 tháng hồi phục hôm 30/9. Trong số đó, giá đồng tăng 3,8%, giá nickel tăng 5,3% và giá thiếc chỉ giảm 0,5%. Theo báo cáo của Deutsche Bank, nếu giá nickel dự kiến sẽ hồi phục, các nhà máy thép không gỉ phải cắt giảm sản xuất đáng kể. Tuy nhiên, hầu hết các nhà sản xuất sẽ chờ nhu cầu thị trường hồi phục hơn là giảm giá hơn nữa. Bởi vậy, giá nickel sẽ khó tăng trong ngắn hạn và dự báo, sản lượng thép không gỉ toàn cầu sẽ chỉ tăng 1,3% hoặc 43 triệu tấn trong năm nay.

(Newsdate) Giá thanh cốt thép kỳ hạn tại Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục trước ngày nghỉ lễ quốc gia hôm 1/10. Rõ ràng, thị trường ngày càng tồi tệ, và giá giao ngay tiếp tục giảm hơn nữa.

Xuất khẩu thép Trung Quốc tăng 26,5% trong 8 tháng đầu năm 2015, do nhu cầu nội địa suy giảm. Trong khi đó, xuất khẩu thép của nước này trong nửa cuối năm sẽ giảm, phần lớn do nhu cầu yếu, tuy nhiên cũng do giá thấp hơn chi phí.

(Newsdate) Hiệp hội sắt và thép Hàn Quốc cho biết, sản lượng thép thô của Hàn Quốc trong tháng 7/2015 tăng 1% so với tháng trước đó, nhưng giảm 0,7% so với cùng tháng năm ngoái. Trong số đó, sản lượng thép chuyển đổi tăng 4% so với tháng trước đó, lên 4,13 triệu tấn, sản lượng thép lò điện giảm 4% so với tháng trước đó, xuống còn 1,79 triệu tấn.

Trong 7 tháng đầu năm 2015, sản lượng thép thô của Hàn Quốc đạt 40,45 triệu tấn, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

(Newsdate) Giá xuất khẩu thép ống liền mạch của Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) duy trì yếu, không có dấu hiệu cho thấy, nhu cầu thép ống liền mạch tăng ở hầu hết các nước trên thế giới.

Tháng trước, giá xuất khẩu thép ống liền mạch của Ukraine và Nga giảm 5-10 USD/tấn, do hoạt động thị trường xuất khẩu suy yếu. Những người tham gia thị trường dự kiến, nhu cầu thép ống liền mạch tại Nga và Ukraine sẽ vẫn duy trì yếu.

(Newsdate) Theo Bộ phát triển, công nghiệp và thương mại Brazil, trong tháng 8, Brazil đã nhập khẩu 11.900 tấn thép Al-Zn và các sản phẩm tương tự khác, giảm 34% so với tháng trước đó.

Một thương nhân cho biết, đồng real Brazil mất giá so với đồng đô la Mỹ, điều này đã làm giảm sức cạnh tranh nhập khẩu và tăng khả năng cạnh tranh xuất khẩu.

CSN và ArcelorMittal đã được uỷ quyền tại Brazil, để sản xuất thép Al-Zn, tuy nhiên sản xuất không đủ để đáp ứng nhu cầu nội địa Brazil, bởi vậy, Brazil đã nhập khẩu hầu hết thép Al-Zn từ Trung Quốc.

(Newsdate) Xuất khẩu thép phế liệu Brazil trong tháng 8 giảm 40% so với cùng tháng năm ngoái. Thị trường thép nội địa Brazil duy trì yếu, bởi hoạt động ngành công nghiệp và chu kỳ sản xuất thép phế liệu suy yếu.

Trong tháng 8/2015, Brazil đã xuất khẩu 48.800 tấn thép phế liệu cac bon, chủ yếu được xuất khẩu sang các nước châu Á, giá FOB ở mức 188 USD/tấn.

(Newsdate) Trong 2 tuần qua, giá thép cuộn Thổ Nhĩ Kỳ giảm trung bình 28-93 lire/tấn, do không có hoạt động giao dịch trên thị trường thép dây.

Trong khi đó, các khách mua hàng Thổ Nhĩ Kỳ miễn cưỡng giao dịch trước ngày bầu cử của nước này vào ngày 1/11.

(Newsdate) Ấn Độ đã xuất khẩu 347.000 tấn quặng sắt trong tháng 6, giảm 2,6% so với cùng tháng năm ngoái. Trong 6 tháng đầu năm 2015, Ấn Độ đã xuất khẩu tổng cộng 2,28 triệu tấn quặng sắt, giảm 69,8% so với cùng kỳ năm ngoái, giá nhập khẩu trung bình 62,8 USD/tấn, giảm 29,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

(Newsdate) Sản lượng thép thô thị trường nội địa Mỹ đạt tổng cộng 1,735 triệu tấn, với công suất sử dụng 72,6% kết thúc ngày 26/9/2015. Trong 19/9, sản lượng thép thô Mỹ đạt 1,706 triệu tấn, với công suất sử dụng 71,4%.

Sau khi điều chỉnh, sản lượng thép thô của Mỹ đạt 66,092 triệu tấn, công suất sử dụng 72,5%, giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

GỌI NGAY