Không nhiều tia hy vọng trên thị trường nguyên liệu thô và thép (23/10/2015)

Không nhiều tia hy vọng trên thị trường nguyên liệu thô và thép (23/10/2015)

Giá thép dài và thép dẹt tại Châu Âu và Mỹ tiếp tục suy yếu trong tuần qua trong khi giá nguyên liệu thô cũng có ít tia hy vọng khởi sắc. Trong khi đó, thị trường HRC Trung Quốc trở mình tích cực hơn kể từ đầu tuần dù không nhiều niềm tin trên thị trường.

Wuhan Iron & Steel đã thông báo giữ nguyên giá trong tháng 10 cho các mặt hàng thép dẹt trong khi dự báo giá tăng trong tháng 11. Gía xuất xưởng của nhà máy này cao hơn nhiều so với giá thị trường.  Tuy nhiên, triển vọng giá không tăng nhiều do mất cân bằng cung cầu và nền kinh tế chậm chạp.

Bên cạnh đó, Chủ tịch ban kinh tế Hans Jurgen Kerkhoff của WSAA dự báo tiêu thụ thép toàn cầu sẽ suy yếu 1.7% còn 1.531 tỷ tấn trong năm 2015, kéo tâm lý thị trường suy yếu thêm. Tuy nhiên, triển vọng trung hạn khá tươi sáng cho EU khi dự báo nhu cầu tiêu thụ sẽ tăng từ 10-15 triệu tấn trong giai đoạn 2015-2020.

Tuy nhiên, giá thép dẹt cũng tiếp tục suy yếu trong tuần qua. Gía HRC Bắc Âu đã giảm thêm 10 Euro/tấn, đạt mức 335-345 Euro/tấn xuất xưởng Ruhr do người mua xa lánh thị trường. Sự sụt giảm mạnh của giá thép Nam Âu cũng làm lung lay thị trường sau khi giá nhập khẩu bắt đầu giảm trong hè.

Giá thép dẹt cũng tiếp tục suy yếu trong bối cảnh hàng tồn kho cao. Doanh số bán ra của các trung tâm dịch vụ đạt mức 3.26 triệu tấn trong tháng 9, giảm từ mức 3.31 triệu tấn trong tháng 8 và 3.66 triệu tấn trong tháng 9/2014, giảm 10.9%.

Thị trường thép cây Trung Quốc cũng suy yếu với giá giảm 30 NDT/tấn so với tuần trước đó trong khi dự báo sức mua không thể phục hồi. Điều này cho thấy áp lực ngày càng gia tăng đối với các nhà xuất khẩu , buộc họ phải thúc đẩy thêm doanh số bán ra ngoài nước để giúp cạnh tranh giá nội địa bớt căng thẳng hơn.

Các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ đang níu kéo hy vọng mong manh về việc giá giảm sẽ thu hút các khách hàng MENA trong khi tránh xuống quá thấp để không vi phạm chống bán phá giá từ Mỹ. Giá phế nhập khẩu vào Thổ Nhĩ Kỳ giảm cho phép các nhà máy giảm giá thép.

GỌI NGAY